Con Co

Ẩm Thực và Vườn Tược (Food & Garden)

GARDEN - VƯỜN TƯỢCVIDEOS

Gung (Ginger) – Xem Video Cách Trồng Gừng và Cách Đào Gừng, Câu Chuyện Gừng Này Nọ

Gung – Gừng – Ginger

Vậy trồng gừng và đào gừng có khó lắm không? Xem các video clips dưới đây là biết liền.

GINGER || How to Grow Ginger, How to Harvest Ginger, How to Transplant Ginger – https://www.youtube.com/playlist?list=PL1wqQI2ig4mtsFE-Rmz-3YRej-4eHmFE2, https://www.youtube.com/watch?v=9957uuRssUk&list=PL1wqQI2ig4mtsFE-Rmz-3YRej-4eHmFE2
  • Cách trồng gừng – http://concoonline.com/cach-trong-gung/
  • Cách đào gừng – http://concoonline.com/cach-dao-gung/

Gừng có thể giúp người ta tiêu trừ chướng khí. Vào mùa đông chỉ cần uống một tách nước nóng có vài lát gừng là người ta ấm áp trở lại. Gừng trong món ăn Việt như là Gà Xào Gừng, Cá Trê Kho Gừng, Cá Hấp,… Người Việt còn dùng gừng để trụng rửa các bộ phận đồ lòng heo bò… Ăn vịt thì không thể không có gừng được như nước mắm gừng.  Vịt là dạng mình nước dể mắc bệnh sau khi ăn nếu cơ thể ta yếu/không khỏe mạnh cho nên khi ăn vịt ta nên ăn kèm với gừng…

Gừng là loại củ rất thông dụng trong ẩm thực Á Đông. Hình như người Tàu dùng gừng thường xuyên hơn người Việt. Họ dùng gừng hầu hết các món ăn có trong thực đơn nhà hàng Tàu ở Mỹ. Đây là thí dụ các món trong thực đơn Tàu có dùng gừng mà tôi được biết đến, họ không dùng nhiều thì cũng dùng ích, thí dụ như món Gen T’so Chicken, Sesame Chicken, tất cả các món có cá, Honey Garlic Chicken,… Cả trong các loại nước chấm cũng có gừng như nước chấm Steam Dumpling. Họ cho là gừng giúp người ta chống lại các khí hàn… Ngoài ra, tôi còn thấy người Tàu họ dùng gừng để cạo gió nữa thay vì dùng đồng xu hay đồng bạc để cạo gió như người Việt.

Giá cả gừng trên đất Mỹ có mắc lắm không? Thật ra giá cả hiện giờ ở vùng tôi ở thì cũng khó nói, có chợ bán rẻ có chợ bán mắc. Chợ Tàu thì bán rất rẻ. Nếu tính theo giá trị của nó, công cán trồng, gừng bị chạy, nhẹ cân… thì không đáng, có thể nói là rẻ mạt. Nhưng hầu hết gừng tôi thấy ở các chợ từ chợ Mỹ đến chợ Mễ đến chợ Việt chợ Tàu đều bán gừng nhập từ Tàu (China). Củ gừng giống như ngâm qua cái gì đó, củ gừng rất lớn, thớ thịt gừng nở nang, mùi vị không nòng nàn như gừng thiệt (gừng trồng ở nhà). Tôi có thắc mắc với Ba tôi, ông nói chắc họ để tủ lạnh… gừng bị ngậm lạnh/nước. Chợ Tàu ở vùng tôi ở thì có lúc họ có gừng địa phương, họ để cái mác là Product of USA nhưng khi gừng này bán hết, họ đổ gừng mới vào (gừng giống Product of China mà tôi thấy ở chợ Mỹ), họ vẫn giữ nguyên miếng giấy trên kệ là Product of USA. Gừng này thì bạn sẽ thấy nằm chèo veo ở đó vì không ai thèm để mắt tới trong khi gừng tại địa phương kia thì đi lần trước lần sau không thấy bóng dáng đâu nữa.

Còn nói đến người Việt mình nhìn gừng ra sau hả? Phần đông chợ Việt và một số người Việt mình thích mua/bán củ gừng lớn, sạch sẽ… sạch đến nổi đưa lên mủi hung cũng được… không thấy si nhuê gì hết… mà để đạt được tiêu chuẩn này mình phải làm như củ gừng Tàu… Theo kinh nghiệm nhà hay trồng gừng thì không thể nào làm được củ gừng lớn được chỉ có nước là phải dùng nutrition cho nó loại hạng nặng hay là ngâm nước đặc biệt để làm sạch.  Nói là nói vậy, chớ biết đâu họ có kinh nghiệm đặc biệt để trồng ra củ gừng perfect như vậy vì núi cao còn có núi cao hơn cho nên tôi không có đóng mọc họ.

Còn người Mỹ họ dùng củ gừng lớn thì phải rồi vì họ không ngâm nước cạo vỏ như người Việt mà họ dùng dao cắt bỏ vỏ như họ gọt khóm/thơm vậy.

Cách trồng gừng đơn giản và dể dàng.

How to grow ginger roots and how to harvest ginger.
Original published on Jul 26, 2016 7:20 am. Republished on June 17, 2019 9:19 pm.

Written & submitted by Garden Q.
ConcoOnline.com
Re-posted at TTE on May 7, 2021 7:48 am
Cách Trồng Gừng và Cách Đào Gừng Đơn Giản, Dể Dàng

error: Content is protected !!