Con Co

Ẩm Thực và Vườn Tược (Food & Garden)

FOOD - ẨM THỰC

Làm hủ qua chua ngọt / khổ qua / mướp đắng

Hủ Qua Chua Ngọt

Đây là keo hủ qua chua ngọt mà tui làm cả năm nay, để bên ngoài, gần bếp, không tủ lạnh cả một năm rồi. Nói đúng ra là một năm một tháng. Bây giờ nó ngả màu rồi chớ lúc đầu đẹp lắm, xanh mướt…

1-year old bitter melon pickles – sweet and sour

Cách làm chi tiết để hôm nào tui tìm lại miếng giấy tui ghi cách làm rồi thêm vào sao. Cách làm thì rất là đơn giản, không có gì khó, ngặt nổi bây giờ muốn làm lại nhưng không có hủ qua để làm, mua hủ qua chợ thì không thích vì hủ qua đó hủ qua nhập, nhập từ Mễ hay Nam Mỹ còn đở, sợ nhập tận China chạy qua Chi Li, chạy vòng lên Mỹ… Đánh một cái vòng xa như vậy thử hỏi hủ qua còn làm sao ngon nữa. Đó là chưa nói tới việc theo luật an toàn thực phẩm các chợ được quyền để rau củ quả trên kệ tới 21 ngày nếu tôi nhớ không lầm. Cái này không biết là có bao gồm nằm trong kho không, chắc là không quá. Mấy năm trước thì quá trời hủ qua, không chịu nghĩ cách làm, đến khi nghĩ ra cách làm để dành ăn thì lại không có một trái vì người trồng không còn trồng nữa.

Cách Làm Dưa Chua Ngọt – Khổ Qua/Hủ Qua/Mướp Đắng

Nguyên liệu

 • hủ qua hay còn gọi là khổ qua hay mướp đắng
 • đường
 • giấm/dấm
 • muối
 • nước

Dụng cụ cần có:

 • cái keo/hủ có nấp đậy kín
 • cái nồi
 • con dao
 • cái thớt
 • cái muỗng cà phê để cạo ruột hủ qua để khỏi đau móng tay như kiểu xưa
 • bếp/lò

Cách làm rất là đơn giản.

 1. Hủ qua, chẻ đôi, móc bỏ ruột, rửa, xắt miếng cở lóng tay hay cở nào đó tùy thích nhe.
 2. Bắt nồi nước, cho sôi, cho hủ qua vào trụng sơ qua, rồi vớt ra liền. Nói chung là bỏ vô, quơ qua quơ lại rồi trút ra. Không có để lâu, để lâu hủ qua sẽ chín.
 3. Bắt nồi nước dấm/giấm đường: nước + dấm + đường + muối. Nấu sôi lên, quậy đều, tắt lửa, để nguội. Nếm nước dấm đường sao cho vừa ăn, có ngọt ngọt, có chua chua…
 4. Khi hủ qua trụng ráo thì cho vào keo hay hủ. Chế nước dấm đường nấu đã nguội vào. Đậy kín lại.

Ngày kế là có thể ăn được. Cũng không cần đợi đến ngày kế, vài tiếng sao khi ngâm cũng có thể ăn rồi.

Còn keo hủ qua này đạt đỉnh một năm nhưng tại hạ chưa có thử hay mở ra coi còn ăn được hông. Cái chắc là còn ăn được nhưng có dám thử không thì xin thưa là chưa thử, còn dám không thì chưa nghĩ tới. Khi nào tại hạ thử, tại hạ sẽ thông báo kết quả cho biết nhe.

Tuesday, September 7, 2021

Hôm nay tìm được mấy tấm hình chụp keo hủ qua ngâm chua ngọt hồi năm ngoái nè. Một tấm mới vừa thêm ở phía trên. Nhìn đẹp không.

Ăn cũng không tệ, tui nhớ năm ngoái tui lấy ra ăn với cơm rang rất ngon. Sau khi ăn lần đó rồi không có ăn nữa vì nhiều lý do, trong đó có lý do là quên mất nó có hiện diện trong nhà. Còn mảnh giấy ghi chi tiết cách làm thì chưa tìm ra, chắc nó nằm trong đống giấy tờ như núi kia. Thôi khi nào tìm ra thì thêm vào.

Người viết: Người Việt ở Mỹ Ẩm Thực
Original posted at TTE on September 5, 2021 3:58 am

error: Content is protected !!